Phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ theo hướng hiện đại

Muốn trẻ phát triển thể chất và trí tuệ đầy đủ, không thua kém bạn bè thì cha mẹ, thầy cô, người lớn chúng ta cần phải làm những gì?

Rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm tới cách chăm con, dạy con thế nhưng đã biết làm thế nào cho đúng, cho hợp với thời đại. Hãy đọc những dòng dưới đây để đưa ra phương pháp phù hợp với con em mình.

1. Phát triển về thể chất

Một cá thể tồn tại với một cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng với môi trường sống. để được như vậy, cơ thể phải “vận động” trong môi trường sống. một số vận động chủ yếu :

Hoạt động vui chơi là hoạt động chủ yếu của học sinh ở trong môi trường gia đình. Các em cùng các bạn hàng xóm chơi các trò như : chơi trốn tìm, nhảy cò cò, chơi đủa, chơi cơ dân gian, chơi game, xem phim hoạt hình…

Phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ theo hướng hiện đại

Trẻ cần được chơi những trò chơi dân gian

Hoạt động học tập là hoạt động chủ yếu của học sinh ở trong môi trường trường học.

Hoạt động thể thao là hoạt động nâng cao của học sinh giúp cho các em phát triển một số đức tính như : tính chịu đựng, tính kiên trì, tính nhẫn nhại, tính kĩ luật …là một yếu tố hình thành nhân cách của học sinh.

Vậy phụ huynh sẽ làm gì ? chúng ta tạo mọi điều kiện các em cùng bạn hàng xóm và các anh em họ hàng được chơi với nhau. Vào thời gian buổi sáng, buổi chiều hay chủ nhật chúng ta kéo chúng ra khỏi nhà đi chơi công viên, đi bộ hay đi chơi thả diều… vào thời gian hợp lí, cho trẻ tham gia một câu lạc bộ võ thuật, hay câu lạc bộ thể thao nào đó.

2. Phát triển về trí tuệ

Trí tuệ của trẻ được hình thành thường bằng hai con đường : bẩm sinh và di truyền – quá trình hoạt động.

Một cá thể được hình thành từ sự kết hợp của cha và mẹ, đồng thời với một quá trình thai ếm và quá trình phát triển sơ sinh. Cha mẹ sống lành mạnh cùng với một quá trình nuôi dưỡng khoa học giúp cho trẻ được sinh ra thừa hưởng đặc điểm tốt lành của cha mẹ. “Con cái là bản sao của cha mẹ”.

Phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ theo hướng hiện đại-1

Cha mẹ chơi cùng con những trò chơi trí tuệ

Trong quá trình phát triển của trẻ, trẻ hoạt động trẻ học hỏi hình thành cho mình một nhân cách. Sự kinh nghiệm của Phụ huynh cùng với một quá trình giáo dục khoa học giúp cho trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức khoa học và kiến thức xã hội, đồng thời hòa nhập vào đời sống xã hội văn minh – hiện đại.

3. Phát triển về kỹ năng sống

Kỹ năng sống là sự biểu hiện của thái độ và hành động của trẻ về các mối quan hệ xã hội và quan niệm về thế giới tự nhiên.

Các mối quan hệ xã hội giữa người – người : bạn bè, cha mẹ, người quen…ứng với một mối quan hệ là một chuẩn mực ứng xử. gia đình có gia quy – nhà trường có nội quy – xã hội có pháp luật. Phụ huynh cần phải cho trẻ biết phải làm gì.

Phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ theo hướng hiện đại-2

Phát triển kỹ năng sống cho trẻ là rất cần thiết

Quan niệm về thế giới tự nhiên của trẻ là sự nhận biết về thế giới xung quanh : các vật thể xung quanh, môi trường sống và cách ứng xử của ta đối với thế giới như thế nào.

4. Phát triển về lý tưởng nghề nghiệp

Lý tưởng nghề nghiệp là tổng hợp các quan niệm về thế giới tự nhiên – xã hội của một số hoạt động chủ yếu của trẻ. Ta cần nên biết không phải là: “ sau này làm giáo viên – bác sĩ – kĩ sư…”

Phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ theo hướng hiện đại-3

Cho trẻ được tự lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê từ bé

Chẳng hạn như trong hoạt động vui chơi thì trẻ thích vẽ, trong hoạt động học tập trẻ yếu thích môn văn và hoạt động thể thao trẻ mê chơi tenis… Phụ huynh cần tạo mọi điều kiện có thể có để cho chúng hoạt động. Trong quá trình hoạt động cùng sự yêu thích trẻ học hỏi được rất là nhiều điều hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *