Những vấn đề liên quan đến bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi, mới bắt đầu tập nói, mới bắt đầu tập đi. Mỗi bước đi của bé đều khiến bố mẹ vừa lo lắng vừa mừng vui. Trong giai đoạn bé tìm hiểu về thế giới xung quanh, bạn cần có phương pháp hướng dẫn một cách khoa học, phát triển nhận thức cơ bản, phát hiện và khai thác những ưu thế về nhận thức của bé.

Trong nội dung này, sự đa dạng hoá không gian huấn luyện là vô cùng quan trọng.

Sự phát triển sinh lí của bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi đang trong thời kì sơ sinh, cơ thể có những phát triển mới rất đặc trưng. So với lúc mới sinh, trọng lượng cơ thể của bé sẽ tăng lên gấp 3 lần, chiều cao tăng lên gấp 2 lần, răng đã mọc được 8 đến 10 chiếc, đã học bò, thậm chí có thể chập chững bước đầu tiên! Những hoạt động của bé đã bắt đầu hướng từ trong nhà ra thế giới bên ngoài rộng lớn, tiếp xúc với nhiều người và nhiều việc, tiến thêm một bước đặt nền móng cho sự phát triển trí tuệ trong tương lai.

Sự phát triển về nhận thức của bé 1 tuổi

Mặc dù chỉ biết ê a trong miệng nhưng trên thực tế, khi 1 tuổi, bé đã có thể hiểu rất nhiều điều mà người lớn nói với bé. Cùng với sự mở rộng về phạm vi nhận thức, tích luỹ kinh nghiệm về cuộc sống thì các hoạt động về tư duy của bé như năng lực quan sát, khả năng tập trung, trí tưởng tượng, khả năng ghi nhớ từng bước trở nên sinh động. Từ lúc bé có khả năng nhận thức, xu hướng độc lập không ngừng tăng lên, xuất hiện một cơ thể khác biệt. Thời gian này, rèn luyện trí tuệ một cách phù hợp có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình khai phá và phát triển trí tuệ toàn diện của bé sau này.

Khả năng học tập của bé 1 tuổi

Những vấn đề liên quan đến bé 1 tuổi-1

Sau giai đoạn 1 tuổi, bé sẽ dần dần tách khỏi phương pháp duy nhất trước đó là phương pháp dùng miệng để làm quen với thế giới, bắt đầu thử tất cả các cách khác để nhận biết những sự vật hiện tượng xung quanh mình. Mặc dù, bé vẫn chưa đủ khả năng để có thể đối phó được với những nguy hiểm bên ngoài, nhưng với sự khích lệ của mọi người xung quanh thì sự hăng hái nhiệt tình tìm hiểu thế giới của bé sẽ được nâng cao. Bé liên tục bi bô tập nói, lặp đi lặp lại một động tác nhiều lần, thậm chí xuất hiện hành động tấn công đáp trả… đó đều là những hành động mà bé học được hằng ngày. Từ những điều đó sẽ giúp bé nâng cao kĩ năng hoạt động, các loại cảm xúc và năng lực nhận biết thế giới xung quanh.

Hãy là những phụ huynh thông minh

Khi bé 1 tuổi là thời kì quá độ từ giai đoạn sơ sinh lên giai đoạn thiếu nhi. Ở giai đoạn này, một mặt, bé có bước nhảy vọt trong việc xem xét thế giới bên ngoài, mặt khác lại thiếu năng lực cảm nhận đúng sai. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải vừa nhẹ nhàng vừa kiên nhẫn để giúp bé loại bỏ dần những bản tính tự nhiên, khích lệ bé hoàn thiện những hành động tìm hiểu, khám phá ở mức độ cao hơn, vừa giữ được tính hiếu kì của bé, vừa dẫn dắt và khích lệ một cách đúng đắn những ham muốn tìm hiểu khám phá của bé, để thực hiện tốt các phương pháp giáo dục trong giai đoạn đầu tiên này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *