Khi trẻ ăn vạ cần làm gì ?

Trẻ em dưới 5 tuổi, nhất là độ tuổi từ 2 – 3 tuổi thường hay ăn vạ do lúc này chúng còn quá nhỏ để hiểu chuyện. Vậy khi trẻ ăn vạ cần làm gì?

Thông thường trong giai đoạn này, trẻ chưa có ý thức về “quyền sở hữu” và những giới hạn cần thiết, vì thế rất dễ có phản ứng đòi hỏi và những nhu cầu ngày càng tăng. Trong việc này, việc đánh mắng là vô ích, vì đánh mắng là chúng ta đã thể hiện một hình thức thống trị bằng sức mạnh. Trẻ có thể chịu thua ban đầu, nhưng sau đó thì cần một sự đánh mắng mạnh bạo hơn và ta sẽ thấy có sự gia tăng trong chuyện đối đầu.

Việc việc giả vờ không quan tâm và cố tình đánh lạc hướng cũng là một biện pháp tốt, có thể áp dụng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, về lâu dài thì ngay trong các hoạt động bình thường, chúng ta cũng cần thiết lập các giới hạn, ăn có giờ, chơi có giờ… Khi cần dừng một hoạt động gì, trẻ sẽ dễ chấp nhận hơn vì tất cả đều có giới hạn, sẽ giúp trẻ dần dần hình thành thói quen có chừng mực.

Khi trẻ ăn vạ cần làm gì ?

Trẻ nằm ăn vạ

Như vậy, khi đối diện với những đòi hỏi của trẻ, như muốn một món đồ chơi, chúng ta sẽ cho bé có quyền lựa chọn một trong 2 món đồ chơi do chúng ta đưa ra, đó là giới hạn, trẻ không thể đòi món đồ chơi quá tầm. Với việc dừng một hoạt động, thì chúng ta cần phải báo trước cho trẻ một thời gian ngắn, sau đó sẽ đưa ra một hoạt động khác cùng với bé để thay thế.

Bé gào khóc để đòi điều gì đó thì bạn cứ để cho bé khóc và cương quyết không đáp ứng nhu cầu của trẻ kể cả sau khi bé đã nín. Bố mẹ chỉ cần cố gắng giữ cho bé đừng có những hành vi quá khích thôi.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *