Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn TP Hà Nội năm học 2017-2018

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT môn Ngữ Văn Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội năm học 2017-2018. Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề).

Ngày thi: 09/6/2017

Phần I (4 điểm)

Mở đầu bài thơ Nói với con, nhà thơ Y Phương viết:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)

1. Ghi lại chính xác 7 dòng tiếp theo những dòng thơ trên. (1 điểm)

2. Cách miêu tả bước chân con “chạm tiếng nói “tới tiếng cười” có gì đặc biệt ?

Qua đó, tác giả đã thể hiện được điều gi ? (1 điểm)

3. Hãy trình bày suy nghĩ của em (khoảng 12 câu) về quan niệm : Được sống trong tinh ỵêu thương là hạnh phúc của mỗi con người. (2 điểm)

Phần II (6 điểm)
Cho đoạn trích :

Ông nằm vật trên giường vắt tay lên trán nghĩ ngợi vẩn vơ. Ông lại nghĩ về cái làng của ông, lại nghĩ đến những ngày cùng làm việc với anh em. Ô, sao mà độ ấy vui thế. Ông thấy mình như trẻ ra. Cũng hát hỏng, bông phèng, cũng đào, cũng cuốc mê man suốt ngày. Trong lòng ông lão lại thấy náo nức hẳn lên. Ông lại muôn về làng, lại muốn được cùng anh em đào đường đắp ụ, xé hào, khuân đá… Không biết cái chòi gác ở đầu làng đã dựng xong chưa ? Những đường hầm bí mật chắc còn là khướt lắm. Chao ôi ! Ông lão nhớ làng, nhớ cái làng quá.

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)

1. Đoạn văn trên được trích từ truyện ngắn nào ? Của ai ? Nêu hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn này. (1 điểm)

2. Dòng cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật ông lão được thể hiện qua việc nhắc lại các từ, cụm từ nào trong đoạn trích ? Trong dòng cảm xúc, suy nghĩ ấy có những kỉ niệm nào của ông với làng kháng chiến ? (1 điểm)

3. Xét về mục đích nói, câu văn “Không biết cái chòi gác ở đầu làng đã dựng xong chưa ?” thuộc kiểu câu gì ? Vì sao nỗị trăn trở của ông lão trong câu văn đó lại la một biểu hiện của tình cảm công dân ? (1 điểm)

4. Với hiểu biết của em về truyện ngắn trên, hãy viết một đoạn văn quy nap khoảng 12 câu, cỏ sử dụng câu ghép và phép thế (gạch dưới câu ghép và từ ngữ đươc dùng làm phép thế) để khẳng định : Truyện đã khắc họa thành công hình ảnh những người nông dân trong kháng chiến. (3 điểm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *