Đề thi vào 10 môn Ngữ Văn chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm học 2017-2018

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT môn Ngữ Văn chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội năm học 2017-2018. Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề).

Đề thi dùng cho mọi thí sinh thi vào trường chuyên tại thành phố Hà Nội.

Câu 1 (1,5 điểm)

a) Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn bản sau:

Bước vào thế kỷ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỷ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất”.

(Vũ Khoan, Một góc nhìn của trí thức, Tập 1, NXB Trẻ, TP Hồ Chí Minh)

b) Phân tích giá trị của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ sau:

 “Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng”

(Đỗ Trung Quân, Quê hương)

Câu 2 (2,5 điểm)

Trong bài thơ Nghe tiếng giã gạo, Hồ Chí Minh cho rằng “Sống ở trên đời”, con người phải “Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Em hãy viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 10 câu văn) theo cách lập luận diễn dịch để trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Câu 3 (6,0 điểm)

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện nắng Làng của nhà văn Kim Lân (SGK Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam) để làm rõ: Ở người nông dân này, tình yêu làng tha thiết thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *