Đề thi Ngữ Văn vào 10 tỉnh Bạc Liêu 2018

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn THPT Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bạc Liêu năm học 2018 -2019. Thời gian làm bài 120 phút, không kể thời gian giao đề. Ngày thi 1/6/2018.

Nội dung đề thi:

Câu 1: Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

“Lúc đó nồi cơm sôi lên sung sục, nó hơi sợ, nó nhìn xuống, vẻ nghĩ ngợi, nhấc không nổi, nó lại nhìn lên. Tiếng cơm sôi như thúc giục. Nó nhăn nhó muốn khóc. Nó nhìn nồi cơm, rồi lại nhìn lên chúng tôi. Thấy nó luýnh quýnh vừa tội nghiệp vừa buồn cười, nghĩ chắc thế nào nó cũng chịu thua. Nó loay hoay rồi nhón gót lấy cái múc ra từng vá nước. Miệng lẩm bẩm điều gì không rõ. Con bé này đáo để thật”.

a. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào?Tác giả là ai? Văn bản ra đời trong hoàn cảnh nào?

b. Xác định nội dung chính của đoạn văn?

c. Chỉ ra tác dụng của hai từ láy trong đoạn văn trên?

Câu 2:

“Sáng 22/2 đường dây nóng của trung tâm điều phối tạng Hà Nội nhận được một cuộc điện thoại đặc biệt  đầu dây bên kia tự xưng là Trần Thùy Dương (33 tuổi, thôn Tân Mỹ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị Dương nghẹn ngào đưa lời: “Con tôi, bé gái Nguyễn Hải An mới 7 tuổi đang trong tình trạng hôn mê do u cầu não xâm lẫn. Gia đình có nguyện vọng hiến dâng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang mắc bệnh chờ hiến tạng, muốn sẽ được nghe tiếng trái tim của con gái mình còn đang đạp trong lồng ngực một bạn trẻ nào đó…”.

Bé An nhập viện ngày 15/1/2018, cũng kể từ đó chị Dương xin nghỉ việc để đồng hành cùng con gái bé nhỏ. Chị hay kể cho con nghe về chuyện hiến nội tạng cho người bệnh. Một lần, khi còn tỉnh táo, An tâm sự với mẹ: “Con cũng muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể người khác…”.

(Theo Kênh 14 ngày 27/2/2018)

Từ nội dung đoạn tin trên, hãy viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về câu nói: “Cho đi là còn mãi mãi”.

Câu 3: Cảm nhận của em về đoạn thơ:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng 79 mùa xuân”.

(Trích Viếng lăng Bác – Viễn Phương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *